Nếu như đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt được mệnh danh là Thủy tổ nghề nuôi yến Khánh Hòa bởi công lao phát hiện ra các đảo yến trên vịnh Nha Trang, rồi cho lính canh giữ, bảo vệ, thu hoạch yến sào. Thì vị Thánh Mẫu cai quản các hòn đảo yến Trung Bộ chính là bà Lê Thị Huyền Trâm – con gái đại đô đốc thủy quân Tây Sơn - Lê Văn Quang.

Chính sử chép rằng: năm 1328, trong chuyến tuần tra phương Nam, Đề đốc nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn lính thủy đã gặp bão lớn nên dạt vào đảo Hòn Tre. Sau nhiều ngày lênh đênh trên vịnh, ông và thuộc hạ đã tình cờ phát hiện rất nhiều đảo có yến sào. Sau khi phát hiện ngay lập tức ông đã lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên yến. Ông được suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Những người kế nghiệp ông phải kể đến bà Lê Thị Huyền Trâm - con gái đại đô đốc thủy quân Tây Sơn - Lê Văn Quang. Vào thời Tây Sơn, An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang là hậu duệ thứ 21 của Lê Văn Đạt được giao trọng trách trấn giữ các đảo yến. Sau này, Lê Văn Quang giao trách nhiệm tổng quản đảo yến cho con gái là bà Huyền Trâm. Ngày 10-5 năm 1793, trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, bà cùng với cha đã anh dũng hy sinh. Công đức của bà và cha được truyền lại đến ngày nay. Ngư dân các đảo yến Việt Nam coi bà là Thánh Mẫu tối cao, bảo vệ cho sóng yên biển lặng, cho chim yến về quần tụ ngàn đàn nhả dãi xây tổ, đẻ trứng nuôi con. Ngày bà và cha qua đời được chọn là ngày giỗ tổ nghề yến sào. Miếu thờ tổ nghề yến sào Khánh Hòa được đặt trên đảo Hòn Nội – Khánh Hòa.

huyen tich ve vi thanh mau cai quan cac hon dao yen khanh hoa

Ngày nay, đến hẹn lại lên, cứ tới ngày 10 tháng 5 hàng tháng người dân Khánh Hòa nói riêng và ven biển miền Trung lại long trọng tổ chức lễ Hội yến sào. Lễ hội là dịp tưởng nhớ công ơn của vị Thánh mẫu cai quản các hòn đảo yến nước ta, bày tỏ ước vọng về một năm mưa thuận giớ hòa, bội thu tổ yến. Đến với lễ hội, du khách thập phương không chủ được hòa mình vào không khí trang nghiêm của phần lễ mà còn được dự hổi và thưởng thức các món ăn chế biến từ yến sào Khánh Hòa và tận tay mua về những tổ yến đảo ngon lành nhất.

Với những vị khách quý bận rộn không thể tham dự lễ hội yến sào nhưng vẫn muốn sở hữu những tổ yến sào Khánh Hòa nguyên chất từ thiên nhiên, mời quý khách ghé qua cửa hàng Yến Sào Khánh Hòa Hà Nội. Cửa hàng là địa chỉ mua yến uy tín, tin cậy lâu năm của nhiều thượng khách sành yến Hà Nội. Cửa hàng bảo hành tổ yến tới sợi cuối cùng, nhận lại tổ yến, hoàn lại tiền nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng sản phẩm.

Yến sào Khánh Hòa Hà Nội có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, am hiểu sản phẩm, luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách và chia sẻ tới quý khách bí quyết dùng tổ yến hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm yến có tại cửa hàng, mời quý khách truy cập vào trang web: https://yensaokhanhhoahanoi.com/ hoặc gọi điện tới hotline: 09 3131 8383 – 08 9809 8383 – 024 2244 8383. Phục vụ Qúy khách là niềm vinh hạnh và may mắn của chúng tôi.

Yến Sào Khánh Hòa Hà Nội – Đồng hành cùng sức khỏe người Việt!